ประเพณี เทศกาลและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ที่คนเที่ยวญี่ปุ่นควรรู้

เทศกาลและวัฒนธรรมญี่ปุ่น

มาร่วมตื่นตาตื่นใจไปกับ เทศกาลและวัฒนธรรมญี่ปุ่น ได้ที่ Velasfarmersmarkets เรารวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับญี่ปุ่น เทศกาลและวัฒนธรรม รวมถึงประเพณีต่างๆของประเทศญี่ปุ่น ผ่านบทความที่เราเรียบเรียงขึ้นมา สัมผัสกับประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมา ถูกปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยอย่างลงตัว และงานเทศกาลต่างๆที่คนชอบท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นต้องไปเช็คอิน รวมทุกเรื่องที่น่าสนใจของประเทศญี่ปุ่น

Onbashira Matsuri (御柱祭) [Nagano]

May 20, 20211 min read
Onbashira Matsuri (御柱祭) [Nagano]

เทศกาล Onbashira Matsuri นี้จัดขึ้นเพียงครั้งเดียวในรอบ 7 ปี ซึ่งสภาพที่มีการขนย้ายไม้ขนาดใหญ่ยักษ์ 16 ท่อนด้วยแรงคนจากภูเขาเพื่อนำไปสร้างใหม่เป็นเสาของศาลเจ้านั้นเป็นอะไรที่สุดยอดโดยแท้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฉากที่ไม้ขนาดใหญ่ยักษ์ที่ไถลลงไปตามทางลาดชันซึ่งเรียกกันว่า “Ki-otoshi (木落し)” นั้นดูทรงพลังเสียจนรู้สึกกลัวๆ ขึ้นมาหน่อยเลยล่ะ

Paantu Punaha (パーントゥ・プナカ) [Okinawa]

May 20, 20211 min read
Paantu Punaha (パーントゥ・プナカ) [Okinawa]

ไม่ว่าใครในสมัยเด็กๆ เวลาที่เราทำเรื่องอะไรไม่ดี พ่อแม่ก็มักจะขู่ให้เรากลัวว่า “ผีมันจะออกมานะ–” แต่ถ้าเป็นเด็ก ๆ ในโอกินาว่า ก็คงจะโดนขู่ว่า “Paantu (パーントゥ) มันจะออกมานะ–” อย่างแน่นอน โดยเทศกาลที่เป็นที่รู้จักว่าเป็นการขับไล่วิญญาณร้ายนี้ จะมีผู้คนที่ถูกเรียกว่า “Paantu”…

Otaue Matsuri (お田植え祭) [Ehime]

May 20, 20211 min read
Otaue Matsuri (お田植え祭) [Ehime]

ริกิชิ (นักปล้ำซูโม่) ที่สวมมาวาชิ (ชุดผ้าเตี่ยวซูโม่) และกรรมการซูโม่ที่อยู่บนลานดินสำหรับแข่งขันซูโม่ ถ้าเป็นผู้ที่รู้จักอะไรที่เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นเพียงเล็กน้อยก็คงจะรู้ว่าพวกเขาทำอะไรกันอยู่ ใช่ ซูโม่นั่นเอง แต่สำหรับการแข่งขันซูโม่ในเทศกาลนี้จะแตกต่างจากที่ท่านจินตนาการเอาไว้สักหน่อย นั่นก็เพราะอีกฝ่ายที่แข่งขันเป็นเทพนั่นเอง เทศกาลนี้ถือเป็นการแข่งขันซูโม่ระหว่างเทพและมนุษย์ ถ้าหากว่าเทพเป็นฝ่ายชนะก็เป็นเครื่องบอกว่าในปีนั้นไร่นาจะได้ผลผลิตอุดมสมบูรณ์ แน่นอนว่าเราไม่สามารถมองเห็นเทพได้ด้วยตา แต่สภาพของริกิชิที่แข่งซูโม่อย่างเอาเป็นเอาตายก็เป็นอะไรที่น่าดูชม จากการที่เทพจะชนะ…

Load More